08:08 +07 Thứ sáu, 23/03/2018

Menu

Góc giải trí

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 828

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46735

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2845437

Tiếng Anh

Trang nhất » THCS Đề Thám » Thời sự-tin tức

Quang cao giua trang

An ninh học đường-Thực trạng cần quan tâm

Thứ hai - 09/09/2013 22:17
“Mỗi lần đến trường, lúc nào chúng cháu cũng nơm nớp lo sợ, lỡ mà nhìn bọn nó thế nào cũng bị ăn đòn”-lời khẩn thiết của em học sinh.
Một em học sinh Trường THCS Chu Văn An-thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê-đã có  đơn “cầu cứu” Báo Gia Lai về những lo lắng, bất an đối với tình trạng một số thanh thiếu niên hư hỏng thường xuyên tụ tập trước cổng trường gây sự đánh nhau, lôi kéo các học sinh bỏ học, trấn lột tiền học sinh trong trường thậm chí còn lôi kéo, dụ dỗ các em sử dụng ma túy. “Mỗi lần đến trường, lúc nào chúng cháu cũng nơm nớp lo sợ, lỡ mà nhìn bọn nó thế nào cũng bị ăn đòn”-lời khẩn thiết của em học sinh.

 

 

Trường THCS Chu Văn An, nơi đang xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự. Ảnh: Nguyễn Giác
Trường THCS Chu Văn An, nơi đang xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự. Ảnh: Nguyễn Giác

Xác minh theo những nội dung phản ánh trong đơn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhận thấy phần lớn thông tin đó là sự thật. Đáng chú ý hơn nữa là tình trạng lôi kéo học sinh bỏ học, gây sự đánh nhau, trấn lột tiền học sinh không chỉ diễn ra ngay trước cổng trường mà cả trong nhà trường cũng có học sinh đánh nhau, đe dọa, trấn lột tiền của bạn, thậm chí vi phạm tệ nạn xã hội.

Cổng trường bất an

Thầy Thái Duy Hằng-Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An thừa nhận: Trong thời gian qua có một số thanh-thiếu niên hư hỏng, thường xuyên tụ tập tại các hàng quán quanh khu vực trước cổng trường, những em này tìm mọi cách để dụ dỗ, lôi kéo các học sinh trong trường bỏ học, tham gia gây sự đánh nhau với học sinh, rồi tổ chức bảo kê, trấn lột tiền của học sinh.

 

Một số học sinh nghiện game, thường xuyên trốn học nên bị đối tượng hư hỏng lôi kéo dẫn đến vi phạm nội quy nhà trường, trong đó cả những học sinh nữ. Thầy Hằng cũng cho biết: Tình trạng này tồn tại dai dẳng từ nhiều năm nay, cứ hết nhóm này thì lại xuất hiện nhóm khác. Điều đáng nói là những học sinh bị đánh, bị trấn lột tiền không dám lên tiếng phản ánh với gia đình, thầy cô, thậm chí khi bố mẹ, thầy cô có hỏi đến cũng không dám nói vì sợ chúng trả thù, sẽ bị đánh đập nhiều hơn.
 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo anh Nguyễn Văn Duẩn-bảo vệ dân phố thị trấn Chư Sê, người được phân công phụ trách theo dõi khu vực Trường THCS Chu Văn An-thì nhóm thanh thiếu niên hư hỏng này có trên 10 đối tượng, độ tuổi từ 15 đến 20, thường tụ tập trước quán bà C. trước cổng trường. “Đây là nhóm toàn những đứa đầu xanh, đầu đỏ, hầu như ngày nào cũng vậy cứ đến giờ học sinh đi học hoặc tan trường thì chúng lại xuất hiện để gây sự, trấn lột. Tôi đã nhiều lần can thiệp, ngăn chặn kịp thời một số vụ, nhưng hễ tôi có mặt ở đó thì chúng lảng vảng đi nơi khác, rồi rình rập, chờ thời cơ nếu không thấy tôi hoặc giáo viên trong Đội giám thị của trường thì chúng lại xuất hiện và hoạt động”-anh Duẩn bức xúc.

Trấn lột bạn cùng lớp

Trao đổi với P.V, thầy Hằng cho hay, do Trường THCS Chu Văn An nằm ngay trung tâm thị trấn Chư Sê, nơi có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, an ninh trật tự trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp, nên đã ảnh hưởng một phần đến đạo đức học sinh. Nhiều học sinh có phụ huynh lo làm kinh tế hoặc cha mẹ bỏ nhau, ít quan tâm đến việc quản lý con em mình dễ bị một số thanh-thiếu niên hư hỏng lôi kéo dẫn đến có hành vi lệch chuẩn. Thêm vào đó, tâm lý lứa tuổi học sinh THCS hiếu động, thích "đổi mới" nhưng chưa có nhận thức chín chắn, chưa phân biệt được đúng, sai trong hành vi của mình do vậy dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực.

Đơn cử một việc vừa xảy ra ngay trong nhà trường: Một học sinh tên C., bị bạn học cùng khối lớp 6 tên T. và H. thường xuyên có hành động đe dọa, đánh đập C. mỗi ngày nếu không chịu đưa tiền. Sau khi phát hiện vụ việc trên, Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp cùng Công an thị trấn Chư Sê mời người giám hộ và 2 học sinh trên đến cơ quan Công an để xác minh.

 

Tại đây, 2 học sinh này khai nhận toàn bộ sự việc, từ cuối tháng 9-2012 đến ngày 23-3-2013 do không có tiền để tiêu xài nên 2 em này buộc C. mỗi ngày phải đưa từ 30 ngàn đồng đến 50.000 đồng, có lúc 200.000 đồng, có hôm không xin hay lấy được tiền của cha mẹ, C. bị 2 bạn này đánh đập nhưng không dám nói với gia đình vì sợ tiếp tục bị đánh. Trong 6 tháng, 2 học sinh này đã trấn được của C. số tiền lên đến 5,6 triệu đồng, trong đó H. đã lấy riêng đến 5,2 triệu đồng.

 

Với T. trước đó đã có nhiều lần đánh bạn cùng trường, thậm chí còn dùng vật nhọn đâm bạn ngay tại sân trường, rất may chỉ bị xây xát nhẹ. “Hội đồng Kỷ luật nhà trường đã đưa ra hình thức cảnh cáo đối với 2 học sinh vi phạm, đồng thời phối hợp với Công an, chính quyền địa phương và gia đình dành thời gian giáo dục các em này”-thầy Hằng cho biết.

Chưa hết, thầy Hiệu trưởng còn liệt kê “danh sách đen” gồm 19 học sinh thường xuyên bỏ học, tụ tập tham gia đánh nhau gây mất trật tự trong và ngoài trường; một em học sinh lớp 9 vi phạm tệ nạn xã hội (liên quan đến ma túy). Tuy nhiên cơ quan Công an xác định, em này là một học sinh ngoan hiền, học giỏi và cũng chỉ là nạn nhân do chính người bố tổ chức lôi kéo, chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên đã giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp tục quan tâm giúp đỡ.

 

Ngoài ra, trong “danh sách đen” này còn có một số học sinh bị nhóm thanh niên hư hỏng bên ngoài trường lôi kéo, dụ dỗ thường xuyên trèo rào trốn tiết, bỏ học đi chơi với nhóm này, trong đó có cả học sinh nữ. Một số học sinh khác thì thường xuyên la cà các quán internet, móc chuyện rồi gây mâu thuẫn, dẫn đến đánh nhau khi lên lớp, gây mất đoàn kết.

Thắt chặt an ninh

Trước tình trạng “báo động đỏ” về tình hình an ninh, trật tự cả trong lẫn ngoài nhà trường, Ban Giám hiệu Trường THCS Chu Văn An đã phối-kết hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Công an thị trấn Chư Sê đảm bảo công tác an học đường, kịp thời ngăn chặn hành vi bạo lực và tệ nạn trong nhà trường. Đồng thời, UBND thị trấn cũng thường xuyên quan tâm triển khai chỉ đạo Công an thị trấn, các tổ dân phố 7, 8, 9 có kế hoạch tuyên truyền, hỗ trợ nhà trường đảm bảo an ninh học đường, phòng-chống tệ nạn xã hội.

 

Công an thị trấn đã phân công riêng 1 bảo vệ dân phố phụ trách, thường xuyên trực tại khu vực Trường THCS Chu Văn An để phối hợp Đội giám thị của trường kịp thời ngăn chặn những hành vi lôi kéo học sinh bỏ học tham gia các tệ nạn xã hội, đánh nhau, trấn lột tiền nhằm lập lại an ninh, trật tự nơi đây, trả lại môi trường bình yên cho các em học sinh yên tâm học tập.
 

Về phía nội bộ, nhà trường cũng đã bố trí Đội giám thị với 13 giáo viên thường xuyên theo dõi, quản lý sinh hoạt của những học sinh cá biệt để có biện pháp ngăn ngừa những hành vi quá khích của các đối tượng bên ngoài vào trường, đặc biệt lưu ý ngăn chặn tình trạng dụ dỗ, lối kéo học sinh trốn tiết, bỏ học.

 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thông báo cho tất cả các em học sinh đi học đúng giờ, không đi sớm, về muộn, đồng thời cho Đội giám thị thường xuyên tổ chức tuần tra ở các cổng trường để phát hiện, kịp thời ngăn chặn hiện tượng học sinh trấn lột hoặc gây gổ đánh nhau; vận động các quán internet trên địa bàn cam kết không cho học sinh chơi game trong giờ học và thời gian quá khuya.

“Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường là do những mâu thuẫn, xích mích của các em chưa được nắm bắt để giải tỏa kịp thời. Do vậy, không riêng gì nhà trường mà các bậc phụ huynh cần tích cực phối hợp để có biện pháp giáo dục kịp thời”-thầy Hằng chia sẻ.

Không riêng gì những trường hợp xảy ra tại Trường THCS Chu Văn An, mà tại nhiều trường học ở Chư Sê và một số địa phương khác cũng đang ngấm ngầm diễn ra tình trạng trên, điều này sẽ rất nguy hại nếu không có sự quan tâm.

Minh Triều-Nguyễn Giác

.
.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn