08:04 +07 Thứ sáu, 23/03/2018

Menu

Góc giải trí

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46723

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2845425

Tiếng Anh

Trang nhất » THCS Đề Thám » Hoạt động nhà trường

Quang cao giua trang

Lịch sử nhà trường

Thứ hai - 03/04/2017 07:50
Lịch sử nhà trường

Lịch sử nhà trường

                                                    GIỚI THIỆU TRƯỜNG
1. Lịch sử của nhà trường:
Trường THCS Đề Thám tiền thân là Trường trung học Đề Thám, được xây dựng và hoàn thành năm 1967. Chính thức đưa vào hoạt động từ niên khoá 1968-1969. Từ tháng 3/ 1975 đến tháng 8/1999 trường có những thay đổi về tên trường và mục tiêu đào tạo (trường cấp I-II An khê ; …; trường cấp II-III Quang trung).   Ngày 29/8/1999 trên cơ sở chia tách trường cấp II-III Quang Trung, Bậc THPT : thành lập trường THPT Quang Trung và chuyển về địa  điểm mới. Bậc THCS: được đầu tư xây dựng trên nền trường cũ rộng 9.418m2.  (01 – Hoàng Văn Thụ - TX An khê) và chính thức mang tên trường THCS Đề Thám.
          Ngày 23/7/ 2010 thực hiện quyết định số 1256/QĐ-UBND của UBND thị xã An khê. Trường THCS Đề Thám được sáp nhập với trường THCS Nguyễn Huệ lấy tên là trường THCS Đề Thám và địa điểm làm việc đặt tại  số 61 – Hoàng Văn Thụ - TX An khê.
          Trường nằm trên địa bàn trung tâm của thị xã An Khê nên có nhiều thuận lợi. Nhà trường 10 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 08 lần được UBND tỉnh Gia Lai tặng cờ thi đua.
          Nhà trường đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2013 – 2018 theo Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 06/01/2014 Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Năm  học 2013 - 2014 nhà trường đã hoàn thành công tác kiểm định chất lượng, được Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đánh giá đạt mức độ 3. Đó cũng là những tiền đề quan trọng để nhà trường xây dựng chiến lược phát triển trong giai đoạn  mới.
2. Tổ chức và quản lý nhà trường.
  2.1. Tình hình đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.
Năm học 2016-2017 nhà trường có 71 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó Cán bộ quản lý 03 (01 Hiệu trưởng và 02 phó Hiệu trưởng), giáo viên 59; 01 Tổng phụ trách đội và  8 nhân viên.
Nhìn chung, Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động của nhà trường, được tập thể sư phạm nhà trường tín nhiệm và đồng thuận cao; được phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã An khê đánh giá cao và xếp loại xuất sắc theo quy định về chuẩn Hiệu trưởng - Phó Hiệu trưởng trường trung học.
           Đội ngũ cán bộ giáo viên đủ số lượng, đạt trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn, có phẩm chất chính trị tốt, chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, có lối sống lành mạnh, trong sáng, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, có ý thức kỉ luật, giữ vững khối đoàn kết nội bộ;
- Hiện nay số lượng giáo viên đạt chuẩn: 61 giáo viên, tỷ lệ 100%, trong đó:
           - Số giáo viên trên chuẩn: 54 ; tỉ lệ:   88,5 %
           Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi các cấp thông qua các kỳ thi, cụ thể: cấp trường 52, cấp thị xã 25.
2.2 Hệ thống trường, lớp, học sinh:  
Nhà trường có đủ các khối lớp của cấp học THCS, được biên chế các lớp từ 38 - 42 học sinh, cụ thể như sau:
          Năm học 2016-2017 nhà trường có 30 lớp học với 1171 học sinh.  
         Trong đó khối lớp 6 gồm 311 học sinh; lớp 7 gồm 334 học sinh; Lớp 8 gồm 276 học sinh và lớp 9 là 250 học sinh.
 
 
           2.3. Công tác tổ chức trong nhà trường:
- 01 Chi bộ: 41 đảng viên
- 01 công đoàn cơ sở: 71 đoàn viên
- 01 Chi đoàn: 14 đoàn viên
- 06 Tổ chuyên môn + 1 tổ văn phòng:
* Các tổ chuyên môn:
- 06 tổ chuyên môn đã thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần cùng với ban giám hiệu nhà trường quản lý chặt chẽ hoạt động chuyên môn trong nhà trường.
 - Các tổ chuyên môn cũng đã tích cực đổi mới nội dung và phương pháp sinh hoạt tổ chuyên môn theo tổ chức nhiều chuyên đề nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng  giáo dục học sinh. Bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp thông qua trao đổi, thảo luận về các chủ đề, bàn bạc tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình giảng dạy nhằm nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ cho đội ngũ.
* Tổ văn phòng:
Tổ văn phòng gồm 08 nhân viên đảm nhận các công việc văn thư, kế toán, thủ quỹ, y tế trường học, thiết bị dạy học, bảo vệ hoạt động đúng theo các quy định của Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.. Trong những năm qua, tổ văn phòng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và giúp Ban giám hiệu quản lý tốt công tác hành chính trong nhà trường.
Thư viện nhà trường đã được công nhận là thư viện đạt chuẩn. Trong những năm qua đã hoạt động tốt, phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. 
* Tổ chức Đảng và các đoàn thể:
- Các tổ chức đoàn thể và hoạt động theo Điều lệ, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và đào tạo của nhà trường. Công đoàn cơ sở trường được tặng cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai. Chi đoàn được Tỉnh đoàn Gia Lai tặng Bằng khen. Liên đội nhà trường được Trung ương đoàn tặng Bằng khen.
         
3. Cơ sở vật chất  và khuôn viên nhà trường:
* Khuôn viên nhà trường :
Nhà trường là một khu riêng biệt, đảm bảo môi trường sư phạm.
- Diện tích đất toàn trường: 10.677 m2 ; bình quân đạt  10,2 m2 /1hs.
 - Diện tích sân chơi:  5.000 m2 ;  - Diện tích bãi tập: 2.000 m2
- Diện tích có trồng cây xanh, cây bóng mát:  5.000 m2
- Nhà trường đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.   
* Phòng học, bàn ghế:
+ Nhà trường hiện có 16 phòng 48m2 trong đó có 14 phòng cấp 3 và 2 phòng cấp 4.
+ Có 386  bộ bàn ghế học sinh, 16 bộ bàn ghế giáo viên để phục vụ công tác dạy - học 2 buổi/ ngày.
 
*  Phòng y tế:
Nhà trường có phòng Y tế diện tích 24m2, có đầy đủ trang thiết bị y tế trường học, có sổ theo dõi các loại thuốc tối thiểu, có đầy đủ hồ sơ theo dõi sức khỏe học sinh và công tác chăm sóc sức khỏe học sinh được quan tâm theo khả năng, nhiệm vụ của y tế trường học.
* Phòng học bộ môn:
Nhà trường có 5 phòng học bộ môn là : 3 Phòng thực hành Lý – Hóa - Sinh và 1 phòng học tin học ; 01 phòng dạy Tiếng anh; 01 phòng thiết bị dùng chung cho những môn học khác, diện tích mỗi phòng là 72m2 ;
* Khu phục vụ học tập, làm việc:  Nhà trường có:
 + Thư viện diện tích 72m2
- Phòng truyền thống diện tích 60m2, có một số tư liệu liên quan đến truyền thống của nhà trường, bố cục được sắp xếp hài hòa, cân đối; có đủ diện tích cho học sinh tham quan học tập, có một số tư liệu hình ảnh về GV, HS, hoạt động văn hóa xã hội, đoàn thể nhà trường được trưng bày, lưu giữ.
- Phòng làm việc cho Công đoàn nhà trường diện tích 12m2, 01 phòng truyền thống và 01 phòng hội trường.
- Bốn phòng làm việc, diện tích mỗi phòng là 24m2 cho Hiệu trưởng, các phó Hiệu trưởng và bộ phận văn phòng nhà trường.
* Sân chơi :
  Khu sân chơi của nhà trường diện tích khoảng 5.000m2, có hệ thống đèn chiếu sáng, có sân bê tông, có vườn hoa cây cảnh, nhìn chung là xanh-sạch-đẹp, đảm bảo vệ sinh và an toàn.
* Khu vệ sinh:
 Khu vệ sinh cho giáo viên mới xây dựng năm 2011 đảm bảo tốt.
 Khu vệ sinh cho học sinh mới được xây dựng năm 2012.
* Nhà để xe cho giáo viên và học sinh:
Nhà trường có 2 khu để xe cho giáo viên và 01 khu phía sau trường để xe cho học sinh.
.
* Hệ thống công nghệ thông tin:
Nhà trường có hệ thống thông tin kết nối Internet đáp ứng yêu cầu quản lý và dạy học ; Có hệ thống camera theo dõi mọi hoạt động diễn ra trong khu vực nhà trường, có Website đăng tải các hoạt động thường xuyên, hỗ trợ có hiệu quả cho công tác dạy học và quản lý nhà trường.
           4. Chất lượng giáo dục:
           Chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường không ngừng được củng cố và nâng cao qua từng năm học. Tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt hằng năm trên 98%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên đạt trên 95% trong đó có trên 46% đạt loại khá, giỏi . Hằng năm  học sinh lớp 9 đỗ tốt nghiệp đạt từ 98% trở lên, trong đó tỷ lệ đỗ khá giỏi đạt từ 40 – 50%. Trường luôn là đơn vị dẫn đầu thị xã về phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hoá và luôn đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá các cấp .
           5.  Các hoạt động giáo dục khác:
- Nhà trường đã tổ chức và thực hiện tốt các hoạt động giáo dục ở trong nhà trường. Thông qua các các hoạt động giảng dạy trên lớp; các hoạt đồng giáo dục ngoài giờ lên lớp; các phong trào thi đua  và các cuộc vận động do ngành phát động.
          - Các hoạt động ngoại khóa mang tính giáo dục nhằm ôn lại truyền thống, ý nghĩa các ngày lễ lớn, đồng thời rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Trong học kỳ I vào thời điểm 20/11 và 22/12; trong học kỳ II vào thời điểm 26/3, 30/4...; hình thức tổ chức là: Mitting kỷ niệm ngày lễ lớn, tổ chức thi các trò chơi dân gian lành mạnh, bổ ích; thi biểu diễn văn nghệ phù hợp lứa tuổi, thi “tìm kiếm tài năng”...; tổ chức tham quan, bảo tồn khu di tích lịch sử Tây sơn thượng đạo...
Có thể nói, trường THCS Đề Thám có cơ cấu tổ chức bộ máy chuẩn theo quy định. Từ Hội đồng trường, đến các tổ chức đoàn thể, tổ chuyên môn, tổ văn phòng đều hoạt động tốt, phối hợp nhịp nhàng, có hiệu quả. Số lớp, số học sinh được duy trì ổn định trong nhiều năm. Trường có khuôn viên  rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo môi trường sư phạm. Công tác quản lý các hoạt động giáo dục, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, tài sản của nhà trường nghiêm túc, đúng luật. An ninh học đường được đảm bảo tốt.
Công tác thi đua khen thưởng kịp thời, nên chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được khẳng định. Chiến lược phát triển thể hiện được thực trạng giáo dục của nhà trường, các chỉ tiêu phấn đấu và các giải pháp thực hiện mang tính khả thi, phù hợp với mục tiêu giáo dục, phù hợp với các nguồn lực của nhà trường, với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với tất cả những thế mạnh trên, trường THCS Đề Thám luôn giữ vững danh hiệu trường trọng điểm của thị xã An Khê, là địa chỉ tin cậy của học sinh, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn