19:46 +07 Thứ bảy, 20/01/2018

Trang nhất » THCS Đề Thám » Giới thiệu

Phát huy truyền thống ngôi trường có bề dày lịch sử và phát triển

Thứ sáu - 01/11/2013 09:40
THCS Đề Thám

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG NGÔI TRƯỜNG CÓ BỀ DÀY LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Đề Thám tiền thân là ngôi trường THCS Đề Thám, xây dựng từ năm 1967 với niên khóa mở đầu 1968-1969. Nơi đây, đã có bao thế hệ học sinh, con em An Khê trưởng thành, đóng góp trí tuệ, công sức cho nhiều nơi trong cả nước.
          Sau giải phóng, 1975 trường tiếp tục đầu tư, phát triển với nhiều lần thay đổi theo nhu cầu giáo dục và quy mô, tên gọi. Năm 1999, tách cấp THPT thành lập trường Quang Trung, trường trở lại tên THCS Đề Thám. Tháng 7/2010, trường sát nhập với trường THCS Nguyễn Huệ, nhưng vẫn giữ danh hiệu truyền thống: Trường THCS Đề Thám.
          Dẫu thời gian, không gian có biến đổi, nhưng các thế hệ cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh, học sinh vẫn một lòng đoàn kết, giữ vững truyền thống, luôn coi trọng chất lượng dạy và học, xem đó là lương tâm, trách nhiệm. Từ đó, hình ảnh nhà trường đã đi vào cuộc sống, uy tín cho ngành giáo dục thị xã, đặc biệt là lớp lớp học sinh trưởng thành trường Đề Thám mãi mãi là niềm tự hào trong ký ức
          Không gian trường THCS Đề Thám cũ đã nhường lại cho hoa viên Quang Trung mở rộng trong kế hoạch chỉnh trang đô thị, nhà trường được quy hoạch mới, đầu tư cơ sở vật chất  gồm 16 phòng học, 10 phòng chức năng, 03 phòng thực hành (Lý – Hóa – Sinh ), có phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng thiết bị, thư viện, phòng truyền thống và hội trường... cùng với nhiều hệ thống cây xanh, sân chơi bãi tập được bố trí hài hòa, đồng bộ, tạo nên một không gian sư phạm lý tưởng, không chỉ của thị xã mà còn sánh vai với nhiều trường THCS trong tỉnh .

Năm học 2013-2014, nhà trường hiện có 25 lớp học với 1.040 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên 73 người, trong đó giáo viên trực tiếp giảng dạy có 60 thầy, cô, hầu hết đã đạt chuẩn hoặc trên chuẩn đào tạo. Nhiều năm qua, tỷ lệ học lực học sinh trung bình trở lên đạt hơn 95%, trong đó 46% đạt loại khá, giỏi; tỷ lệ học sinh lớp 9 đỗ tốt nghiệp từ 98% trở lên, trong đó loại khá, giỏi chiếm gần 50%. Song song với chất lượng học tập, nhà trường đã coi trọng giáo dục đạo đức học đường, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt hàng năm trên 98%.

Trường THCS Đề Thám là đơn vị dẫn đầu thị xã về bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhiều năm liên tục. Năm 2012-2013, đội tuyển nhà trường đạt 77 giải cấp thị xã (trong đó có 02 giải nhất, 15 giải nhà , 26 giải 3…); thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 15 giải (trong đó có 02 giải nhất, 02 giải nhì, 06 giải 3…); thi olympic tiếng Anh kết quả đạt 24 giải cấp thị xã, 2 giải cấp tỉnh và 1 giải cấp toàn quốc. Các mặt hoạt động khác, thầy trò nhà trường cũng đã tích cực đồng hành, gặt hái nhiều thành tích đáng khích lệ: giải nhất cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU”; giải nhất cuộc thi “An toàn giao thông” cấp tỉnh; giải nhất “Hội thi nghệ thuật quần chúng ngành giáo dục”, nhiều phong trào khác như “phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội xâm nhập học đường”, “nước sạch và vệ sinh môi trường”.v.v.. được tổ chức phát động, hưởng ứng và hành động. Trường còn quan tâm các mô hình hoạt động mang ý nghĩa xã hội và tính giáo dục như “xây nhà đại đoàn kết” quỹ “ủng hộ người nghèo”, “chất độc màu da cam”, “giúp học sinh vượt khó, học giỏi”, quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt… đã khơi dậy trong giáo viên, học sinh tính nhân văn cao cả, trách nhiệm với cộng đồng. Các hoạt động TDTT nội, ngoại khóa không ngừng tổ chức, nhằm rèn luyện thể chất và giao lưu, học tập cho giáo viên, học sinh, thể hiện quan điểm giáo dục toàn diện của nhà trường. Nhiều năm liền trường THCS Đề Thám đạt danh hiệu “Lá cờ đầu” bậc THCS của thị xã, hai lần đạt “Lá cờ đầu” cấp tỉnh, nhiều cán bộ giáo viên được các cấp khen thưởng. Đặc biệt năm học 2011-2012, Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước năm học của tỉnh Gia Lai; năm học 2012-2013, chủ tịch UBND tỉnh công nhận danh hiệu “tập thể lao động xuất sắc”. Phòng trào đoàn, đội nhiều năm được Trung ương đoàn tặng bằng khen, hai lần nhận cờ luân lưu xuất sắc.

Nhằm thiết thực xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng, niềm tin trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ tương lại, giữ vững truyền thống ngôi trường vốn có bề dày lịch sử 45 năm ra đời và trưởng thành của thị xã An Khê, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THCS Đề Thám nguyện xây dựng khối đoàn kết, đổi mới tư duy, phương pháp dạy và học, lấy chất lương học tập và phương pháp giáo dục toàn diện làm phương châm hành động, chung tay cùng cộng đồng, xây dựng thị xã ngày càng văn minh, giàu đẹp thông qua sự đóng góp chất lượng nguồn nhân lực.

Tác giả bài viết: BGH